Thụy Sỹ là nơi pha trộn của ba nền văn hóa Pháp, Đức, Ý,tuy nhiên ẩm thực nơi đây vẫn giữ được những nét đặc trưng riêng.
Nguyên liệu và cách chế biến tùy thuộc theo từng địa phương, chủ yếu là các loại bánh mì khác nhau,các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa chua, pho mát và bơ.Các loại thịt bao gồm thịt cừu, thịt bê, thịt gà được chế biến theo nhiều cách khác nhau như nướng, hun khỏi, thái lát …Bên cạnh đó, rau củ quả tươi vẫn chiếm một vị thế vô cùng quan trọng trong thực đơn hằng ngày như khoai tây, cà rốt, đậu, rau bina…Trái cây cũng rất đa dạng từ táo, lê, nho,dâu tây tới việt quất hay mâm xôi. Đặc biết, nhắc đến Thụy Sỹ, người ta không thể bỏ qua Socola.
Sôcôla
Thanh sôcôla được sản xuất lần đầu tiên ở Thụy Sỹ là vào khoảng năm 1750 bởi hai người Ý trong một xưởng trước đó là xưởng sản xuất giấy gần Bern, xưởng Schermenmühle. Nó đã không thành công: người dân địa phương không thích và xưởng phải chuyển sang sản xuất bột mì. Mặc dù vậy, cuối thế kỷ đó các nhà máy khác xuất hiện ở miền Tây Thụy Sỹ như Vevey, Morges và Lausanne – và trong thung lũng Blenio Valley ở bang Ticino. Cửa hàng bán sôcôla đầu tiên được mở tại Bern năm 1792.
Các quy định của Hiệp hội Sôcôla Thụy Sỹ rất chặt, thậm chí còn áp dụng cho sôcôla do các chi nhánh nước ngoài và các công ty thành viên sản xuất. Nếu bạn mua sôcôla được cho là của Thụy Sỹ, bạn có thể chắc chắn nó thực sự được sản xuất tại Thụy Sỹ – trái lại nó sẽ sớm biến mất khỏi thị trường.
Bánh mì
Thụy Sỹ tự nhận có nhiều loại bánh mì hơn bất kỳ quốc gia nào khác – khoảng 200 đến 300 loại.Mỗi bang đều có ổ bánh mì truyền thống của chính họ, và còn có tất cả các loại bánh mì đặc biệt làm cho các dịp khác nhau: cho lễ rửa tội, đám cưới và đám ma, cho các ngày lễ tôn giáo và dịp carnival. Cũng chẳng ngạc nhiên khi có nhiều loại truyện ngắn và truyền thống gắn với các loại bánh mì này.
Nếu người Thụy Sỹ rất sáng tạo về những gì họ cho vào trong bánh mì và các kiểu nướng bánh, có lẽ không có gì ngạc nhiên vì họ đã có thời gian tích lũy vô số kinh nghiệm: tổ tiên của họ đã nướng bánh mì ở đây gần 6.000 năm trước.
Pho-mát
Pho-mát Thụy Sỹ rất nổi tiếng và làm pho-mát là một nghệ thuật tinh vi; mỗi giai đoạn trong quá trình đều ảnh hưởng tới vị pho-mát cuối cùng.Pho-mát cứng, pho-mát mềm, pho-mát làm ở nông thôn, pho-mát làm ở những căn nhà trên núi, pho-mát làm ở các nhà máy trong thung lũng, pho-mát đóng trong hộp thông đỏ, pho-mát tan chảy trong rượu vang để tạo thành nước xốt, pho-mát nóng chảy nhỏ giọt trên khoai tây để làm raclette…. Pho-mát Thụy Sỹ rất nổi tiếng và làm pho-mát là một nghệ thuật tinh vi; mỗi giai đoạn trong quá trình đều ảnh hưởng tới vị pho-mát cuối cùng, từ loại cỏ đàn bò ăn và cho sữa, cho tới cách bảo quản – và thực sự, cả cách thức pho-mát được chế biến để ăn.













