Với những vượt trội về kinh tế, giáo dục, Thụy Sĩ đã trở thành đích đến cho rất nhiều người Việt Nam nói riêng và cộng đồng người nước ngoài khác nói chung, không chỉ để học tập mà còn để sống và định cư.

Con số người Việt trên đất Thụy Sĩ ngày một đông đảo, đã tạo nên một cộng đồng khoảng 12 nghìn người, và tập trung chủ yếu tại các thành phố lớn như Bern, Zurich, Neuchaten, Basel, Geneva, Lausanne, Luzern và Olten… Vốn nổi tiếng vì tinh thần tương thân tương ái, cộng đồng người Việt đã có những hoạt động nổi bật để kết nối, giúp đỡ nhau tại nơi xa xứ này.

Đại hội thành lập Hội người Việt Nam tại Thụy Sĩ

Ngày 24/4/2010, đông đảo đại diện người Việt tại các thành phố Bern, Zurich, Neuchaten, Basel, Genave, Lausanne, Luxern….. đã tham gia “Đại hội thành lập Hội người Việt Nam tại Thụy Sĩ”. Đây được coi là một sự kiện quan trọng và có ý nghĩa, với mục đích là tập hợp những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Thụy Sĩ bảo vệ và đem lại lợi ích cho cộng đồng người của ta tại đây. Đồng thời hỗ trợ Kiều bào trong quá trình hội nhập, duy trì và phát huy bản sắc văn hóa nước nhà. Tạo cơ hội cho thế hệ trẻ hướng về quê cha đất mẹ. Xây dựng ấn tượng tốt đẹp về cộng đồng và đất nước Việt Nam, cũng như đồng thời là đem lại lợi ích cho quê hương nước nhà.

Với sự ra đời của tổ chức này, người Việt đã có rất nhiều hoạt động văn hóa lớn và có ý nghĩa:  

Đón Tết Nguyên Đán

Hàng năm người Việt trên đất Thụy Sĩ đều tổ chức Tết truyền thống nhằm tưởng nhớ đến quê hương, để các thế hệ sau sẽ hiểu rõ hơn và không quên văn hóa của cha ông. Các chương trình ca múa nhạc được tổ chức mang đầy hương vị của dân tộc. Đồng thời nhân dịp năm mới, đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ cũng có bài phát biểu, chúc tết Kiều bào, và điểm lại tình hình phát triển của đất nước. Hoạt động này đã mang lại sự ấm áp cho toàn thể đồng bào tại đây. Bác Hoàng Văn Khẩn, một Việt kiều đã có hơn 40 năm đón Tết quê hương ở phương trời châu Âu, cho biết: “Cảm giác khác biệt giữa Tết Tây và Tết dân tộc rất rõ ràng. Tuy rằng những hình ảnh đốt pháo Tết trong đêm Giao thừa trong từng gia đình đã chìm dần vào dĩ vãng, song truyền thống ba ngày Tết đi thăm hỏi người thân, họ hàng gần xa, bạn bè thân hữu vẫn còn im đậm dấu ấn. Đây chính là truyền thống văn hóa Việt Nam luôn được gìn giữ, và cũng là những niềm mong mỏi của những người con xa quê hương nhớ về gia đình và cội nguồn dân tộc.

Untitled

Tổ chức Tết trung thu cho trẻ em

Thế hệ tương lai luôn được nhật sự quan tâm, định hướng một cách đặc biệt. Để tuổi thơ của các em đầy tiếng cười và ý nghĩa, hàng năm Tết trung thu vẫn thường xuyên được tập trung tổ chức tại thủ đô Bern, Thụy Sĩ. Tại đây, các cháu thiếu nhi đến dự đêm Hội Trăng rằm được ban tổ chức tặng đèn ông sao, mặt nạ hình các con giống, bánh Trung thu, sách bút, và tham gia các hoạt động vui chơi, múa hát đón trăng. Các cháu còn được nghe các mẹ, các chị kể về sự tích chú Cuội, chị Hằng. Việc tổ chức đêm hội này nhằm góp phần giúp thiếu nhi Việt kiều tại Thụy Sỹ được hưởng niềm vui đón Tết Trung thu cùng thiếu nhi trong nước. Đây là một một hình thức sinh hoạt văn hóa gợi nhớ cho các cháu về cội nguồn đất nước, và góp phần vào nỗ lực giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam đối với cộng đồng người Việt tại nơi đây.

Untitled1

Hướng về cội nguồi

Tuy ở xa quê hương, nhưng Việt Kiều luôn quan tâm, theo dõi các hoạt động trong nước, với nhiều sự hỗ trợ, đóng góp vào sự phát triển chung của quê hương. Điển hình, ngày 1/11/2011, Đại sứ Vũ Dũng cùng toàn thể cán bộ, nhân viên phái đoàn thường trực Việt Nam, bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới, và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, cùng bà con Việt kiều và sinh viên Việt Nam tại Thụy Sĩ đã bầu chọn cho vịnh Hạ Long trở thành một trong bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Hay khi các kì đại hội diễn ra, người Việt tại đây vẫn luôn theo dõi, đưa ra ý kiến về chính sách phát triển chung của đất nước… Đó đều là những cử chỉ rất ý nghĩa mà Kiều bào ta dành tặng cho quê hương.

Tổ chức lễ hội giới thiệu văn hóa Việt với bạn bè thế giới

Lễ hội đước sắp xếp tổ chức với sự háo hức của người dân. Điển hình đêm văn hóa Việt Nam, do Hội người Việt Nam tại Thụy Sĩ tổ chức tối 20/9/2014 tại Maison de Quartier de la Jonction, Geneva, đã thu hút được đông đảo bạn bè quốc tế và cộng đồng Việt kiều tham dự. Sự kiện này diễn ra với một loạt các chương trình như trình diễn nhạc cụ dân tộc, thời trang áo dài, biểu diễn võ thuật, ca múa nhạc dân tộc, và giới thiệu nghệ thuật ẩm thực quê hương. Cùng với đó là các chương trình biểu diễn nhạc cụ dân tộc như đàn bầu, đàn thập lục… Đặc biệt,  trang phục cổ truyền dân tộc “Áo Dài” được bạn bè quốc tế đón nhận một các nồng hậu. Sự kiện này đã để lại những ấn tượng sâu sắc, và đầy thán phục cho khán giả, nhất là những người bạn nước ngoài

Ngoài những hoạt động điển hình như trên, bộ phận sinh viên Việt Nam du học tại Thụy Sĩ vẫn thường xuyên gặp mặt, trao đổi giúp đỡ nhau trong học tập, sinh sống, hay tìm kiếm việc làm. Chính những hoạt động này đã góp phần tạo nên một cộng đồng người Việt vững mạnh, cùng nhau phát triển ngày một lớn hơn tại đất nước Thụy Sĩ xinh đẹp này. Vì vậy,  các bạn sinh viên hãy đến với cộng đồng Kiều bào tuyệt vời này để sống và tận hưởng những điều tuyệt vời trên các bạn nhé!.

Author

admin

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *